Giỏ hàng

Đánh giá Jabra Elite 4 Active: Điểm dừng lý tưởng?

Kết hợp những ưu điểm vốn có của dòng Jabra Elite với tính năng chống ồn chủ động, lại còn nằm ở mức giá không quá cao - Elite 4 Active xứng đáng là cặp TWS tiếp theo dành cho bạn!

Sau một thời gian có phần "lơ là", Jabra đã trở lại quá mạnh mẽ với các sản phẩm thế hệ mới của mình trong dòng Elite. Bộ đôi Elite 2 và Elite 3 đem tới những tính năng cơ bản nhưng lại vô cùng hữu dụng trong tầm giá rẻ, cặp Elite 7 Pro hội tụ tất cả những thứ cao cấp nhất mà hãng có thể đem tới.

Nằm ở giữa là cặp tai nghe mà chúng ta có ở đây: Jabra Elite 4 Active, sản phẩm tầm trung hứa hẹn có khả năng hài hòa giữa lượng tính năng, chất âm và giá tiền.

Vẫn như thường lệ, tai nghe của Jabra được đóng vào một chiếc hộp bìa cứng với tông màu chính là vàng neon.

Bộ phụ kiện trong hộp gồm một dây sạc USB Type-C ngắn và 2 bộ đệm. Những bộ đệm được đặt trong khay khóa kín, nhìn cũng khá là chuyên nghiệp, đảm bảo vệ sinh suốt quá trình vận chuyển.

Jabra đến nay dường như đã định hình được thiết kế của mình, đặc biệt là ở phần hộp sạc. Hộp của Elite 4 Active không khác gì 2 cặp Elite 2 và Elite 3 cả, nhưng đây là điều tốt vì đây là một hộp sạc khá gọn gàng, đủ để cho vào túi quần hoặc túi đeo chéo khi đi chạy, đạp xe.

Cổng sạc được đặt ở mặt sau, với khả năng sạc nhanh 10 phút cho 1 tiếng sử dụng. Về vấn đề thời lượng sử dụng, Elite 4 Active có thể dùng trong 7 tiếng liên tục và nâng lên 28 tiếng khi dùng chung với hộp sạc này.

Có một điểm thú vị đó là phần đeo tai của Elite 4 Active có thiết kế gần hơn với cặp Elite 2, còn Elite 3 thì giống với Elite 7 Pro (với 1 mặt faceplate phẳng ở ngoài), có vẻ như hãng muốn chia thiết kế theo số chẵn - lẻ thì phải!

Elite 4 Active vẫn được trang bị nút bấm vật lý giống với tất cả những cặp tai nghe Elite khác, cũng được đặt chìm vào bên trong để có thiết kế đẹp hơn thôi. Nút bấm vật lý thực ra được những người chơi thể thao tin dùng hơn là nút cảm ứng, cho cảm giác bấm chắc chắn, không dễ bị bấm nhầm trong lúc luyện tập hăng say!

Điểm khác biệt lớn nhất mà ta có thể nhận thấy và nhận ra đây là phiên bản cao cấp hơn Elite 2 và Elite 3 đó là hệ thống microphone bên ngoài, hỗ trợ việc thu âm tốt hơn cũng như phục vụ khả năng chống ồn ANC. Tất nhiên khả năng kháng nước và bụi IP57 vẫn được đảm bảo, đây vẫn là cặp tai nghe được thiết kế dành cho người chơi thể thao ngoài trời.

Nói về tính năng chống ồn chủ động, tính năng này hoạt động cũng khá là hiệu quả trên Elite 4 Active. Mình có thử sử dụng cặp tai nghe này ngoài đường, thì đa phần tiếng xe, người nói, tiếng động vật đều có thể chặn được tốt. Chỉ có 1 khoảng nhỏ ở phần âm cao là tai nghe không chặn được, thường là tiếng rồ ga của những xe phân khối lớn sau khi dừng đèn đỏ. Khả năng chống ồn này vẫn sẽ phải đứng dưới Sony và Apple 1 bậc, nhưng khoảng cách đã được rút ngắn nhiều so với các sản phẩm từ Trung Quốc!

Tính năng chống ồn chủ động cũng có thể được điều chỉnh cường độ, cân bằng trái phải thông qua ứng dụng Sound+ của hãng. Cũng ở đây ta có thể bật Ambient Sound và bật EQ nữa, phần mềm của Jabra cũng đã được phát triển từ khá lâu nên sự hoàn thiện thì không cần phải bàn cãi nhiều rồi.

Về mặt chất âm, những cặp tai nghe thế hệ mới của Jabra đã theo một hướng âm mới so với thế hệ cũ: vẫn giữ được sự sôi động nhất định nhưng đã cân bằng hơn, không thiên hẳn về bass để bị "thọt" treble nữa. Với Elite 4 Active ta có thể nhận ra một cách rõ rệt điều này, khi mà âm bass của nó không đập thẳng vào tai người nghe trong lần đầu sử dụng.

Thay vì tăng độ rung, độ "ầm" đến hết cỡ thì bass của Elite 4 Active thiên nhiều về mid-bass hơn, trống đập xuống rồi sẽ nảy lên chứ không dền dứ nhiều. Nhờ vậy mà những bài dance như Homebound của Droeloe có độ "nảy", độ sôi động nhưng không gây đau đầu. Đây là hướng âm bass chung của cả thị trường TWS hiện nay, và cũng là hướng đi mà mình thấy là hợp lý.

Bass được làm nhẹ nhàng hơn cũng là cơ hội để giọng ca sĩ, mid tỏa sáng nhiều hơn. Phần này của Elite 4 Active đã có xu hướng sáng hơn so với những cặp tai nghe thế hệ cũ của Jabra, nhờ đó mà những giọng ca nữ như Sarah McLachlan cũng được thể hiện một cách đầy đủ hơn. Tất nhiên, đây vẫn không phải là một phần mid sáng hoàn toàn nên bạn không cần phải lo lắng về việc bị chói, sibilance khó chịu.

Phần âm treble vẫn không phải là một thế mạnh đến từ các tai nghe đến từ Jabra. Nếu bạn đã nghe những cặp tai nghe với màng BA thì sẽ nói đây là một treble yếu, nhưng với mặt bằng chung với các tai nghe Dynamic hiện nay thì vẫn ở mức trung bình. Dải treble trong Hook của Blue Traveler hiện lên đủ nghe, êm tai và hợp với các dải âm khác của Elite 4 Active.

Lựa chọn tầm trung thực sự đáng giá

Elite 4 Active thể hiện cho sự đổi mới một cách nhanh chóng của Jabra, từ một hãng đi chậm về tính năng chống ồn chủ động nay hãng đã có một sản phẩm sở hữu tính năng này ở tầm giá dễ tiếp cận.

Vẫn có những lý do để bạn bỏ thêm tiền nâng cấp lên cặp Elite 7 Pro cao cấp hơn (mà ta sẽ tìm hiểu trong bài đánh giá tiếp theo), nhưng với những bạn đã có budget giới hạn trong khoảng hơn 3 triệu đồng thì Elite 4 Active nên là một lựa chọn trong "tầm ngắm"!

>> Xem thêm những cặp tai nghe khác đến từ Jabra

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh