Giỏ hàng

Đánh giá MEE audio Matrix Cinema, chuyên xem phim, chơi game

Matrix là một trong những dòng tai nghe đa năng nhất của Mee, với khả năng chơi nhạc không dây hoặc có dây, thời lượng chơi nhạc rất lâu và chất âm rất tạp để dùng được mọi nhu cầu. Và mới đây, hãng đã ra mắt phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng sản phẩm này mang tên Matrix Cinema.

Mở hộp

 

Hộp của Matrix Cinema không khác nhiều so với phiên bản trước đó, vẫn có phong cách xanh-trắng-đen đặc trưng của Mee Audio.

Mặt sau có thêm thêm 2 dòng giới thiệu về chất âm cũng như sự thoải mái khi đeo của tai nghe.

Hộp mở theo kiểu cánh bướm và bên trong...lại có thêm rất nhiều dòng giới thiệu nữa. Trên Matrix Cinema hãng có thêm một tính năng là thay đổi chất âm qua các mode khác nhau, sẽ được nói rõ hơn trong phần trải nghiệm.

Bên trong ta có hộp đựng tai nghe và hướng dẫn sử dụng.

Ta cũng có thêm 2 sợi dây là dây nghe nhạc 3.5mm và dây sạc micro SD.

Thiết kế

MEE audio Matrix Cinema có ngôn ngữ thiết kế giống với các sản phẩm tiền nhiệm trước đó, một cặp tai nghe Onear đủ nhỏ gọn để có thể sử dụng không dây ngoài đường, nhưng vẫn đủ lớn để tạo cảm giác khi đeo ở nhà.

Tuy vậy điểm nâng cấp lớn nhất và cũng làm mình hài lòng nhất là phần mặt ngoài (faceplate) đã được thay bằng da, cho cảm giác dày dặn hơn hẳn so với phần vải giả các-bon của phiên bản Matrix 2 hay vải bện của Matrix 3.

Đệm tai và đệm đầu đều được làm bằng da mịn dày dặn, cho cảm giác đeo rất thoải mái. Mặt trong có chữ L và R để cho người dùng biết đâu là phải, đâu là trái.

Các nút bấm được đặt ở bên phải, gồm nút nguồn, chỉnh âm lượng, nút bật tắt Bluetooth và nút chỉnh Mode âm thanh chỉ có phiên bản Matrix mới nhất. Bên trái là 2 cổng cắm sạc và cổng nghe nhạc có dây 3.5mm.

Tuy các thành phần bên ngoài được làm bằng nhựa và da nhưng phần khung chính của tai nghe vẫn được làm bằng kim loại giúp cảm giác cầm không ọp ẹp.

Nhìn chung, những thay đổi về bên ngoài của Matrix Cinema không thực sự lớn, nhưng vùa đủ quan trọng để tạo cảm giác cao cấp hơn hẳn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Thông số kĩ thuật

- Dải đáp tuyến tần số: 20Hz đến 20kHz.
- Trở kháng: 32Ohm tại 1kHz.
- Độ nhạy: 115±5 dB (1 mW @ 1 kHz)
- Thời lượng pin: 30 tiếng
- Bluetooh: 4.2
- Hỗ trợ: SBC, AAC, Qualcomm aptX, Qualcomm aptX Low Latency

Trải nghiệm

+ Thời lượng chơi nhạc

Một trong những điểm làm dòng Matrix nổi bật đó là thời lượng chơi nhạc, Cinema không phải là ngoại lệ. Tai có thời lượng lên tới 30 tiếng, sử dụng trên thực tế thì còn số này vẫn có thể đạt được tới khoảng 29 tiếng. Nếu như sử dụng bài test 1 tiếng 1 ngày như các cặp tai nghe khác, Matrix Cinema có thể trụ được tới 3 tuần! Đây là một con số rất ấn tượng, có thể so sánh được với "ông vua pin" của Thế giới tai nghe không dây là Sony WH-1000xmk2. Nếu như sử dụng hỗn hợp với chế độ có dây thì thời lượng chơi nhạc và xem phim có thể lên tới 1 tháng! Những ai ái ngại về việc phải liên tục sạc pin khi chuyển qua tai nghe không dây thì có thể lựa chọn cặp tai nghe này.

 

+ Các mode âm thanh

Tai nghe được tích hợp 4 mode (preset) âm thanh khác nhau để phù hợp với các nhu cầu khác nhau chuyển qua lại qua nút Mode trên tai nghe. 4 mode này bao gồm:

- Clear voice mode: tai nghe chọn giọng nói của con người để tăng âm lượng, giảm các âm thanh khác. Phù hợp với xem video hoặc phim có nhiều đối thoại.
- Clear voice plus mode: Giống với Clear voice mode nhưng tăng âm lượng cao hơn nữa để người dùng dễ dàng nghe đối thoại hơn nữa, dùng để nghe những phim có chất lượng âm thanh quá kém, khó nghe được tiếng người.
- Dynamic music mode: tạo chất âm V-shape, tăng dải bass và treble để chất âm sôi động hơn, phù hợp với nhạc EDM, mạnh mẽ.
- Bass boost mode: như cái tên gợi ý, tăng âm lượng và độ sâu dải bass để phần âm này mạnh mẽ hơn, phù hợp với nhạc sàn, Dance, dành cho những bass-head thứ thiệt!

+ Khả năng chơi nhạc

Một điểm mình nhận thấy ở Matrix Cinema đó là tai nghe rất dễ kéo, khi sử dụng với máy tính chỉ cần âm lượng khoảng 18% là đủ nghe, chứ không cần phải tăng âm lượng quá cao như những cặp tai nghe Fullsize thiết kế để sử dụng tại nhà.

Với mình, mode Clear Voice của tai nghe cho chất âm cân bằng nhất, cho mid một chút rõ ràng so với các dải khác nhưng không làm chất âm quá khó nghe. Nhưng nhìn chung, các Mode của Matrix Cinema đều không làm chất âm bị mất cân bằng quá nhiều, mỗi dải đều thay đổi chất âm đôi chút, nhưng vẫn giữ kiểu âm cực kì dễ nghe và tạp nổi tiếng của Mee. Kiểu âm chung của tai nghe là hơi ngả tối, ấm và các dải âm đều đậm đà.

Dải bass của tai nghe giống với các cặp tai nghe khác của Mee, đẩy dư hơi nhiều hơn so với trung bình một chút, chứ không cân bằng giống xu hướng của các các cặp tai nghe tạp hiện nay. Nhưng cũng vì vậy mà cho Matrix Cinema một chút cá tính, giúp chất âm không bị tẻ nhạt và "phẳng". Bass có nhiều ở phần mid bass, và đẩy sâu xuống được sub bass ở 2 chế độ Boost Bass và Dynamic Music. Thử với bản Love Again của Pentatonix, những tiếng trầm của Avi Kaplan nghe rất "đã", vì bass có lực punchy khỏe khoắn, mid bass dồn khỏe nhưng không boomy. Nhìn chung bass của Mee được làm rất tốt, mình chưa bao giờ thất vọng với bass của mất cứ cặp tai nghe nào từ hãng.

Giọng ca sĩ là phần bị ảnh hưởng nhiều nhất giữa các Mode với nhau. 2 Clear voice và CV Plus đều đẩy âm trung lên khá cao, cũng như giúp dải này có thêm chút độ sáng so với bình thường, còn Bass boost và Dynamic Music đều đẩy Bass và/hoặc treble nên mid có phần nhẹ đi đôi chút, gần với nền hơn nên tối hơn. Nhưng nhìn một cách tổng thể, mid của Matrix Cinema rất giống với các cặp tai nghe khác của Mee: cân bằng, rõ ràng và dễ nghe. Ở mọi mode, phần high mid được kiểm soát rất chặt chẽ giúp những âm thanh chói rít được giảm thiểu tới mức tối đa, thậm chí không bao giờ xảy ra.

Âm treble của tai nghe không thực sự ấn tượng vì không có nhiều lượng cũng như không sắc cạnh như những cặp tai nghe từ Nhật Bản. Tuy vậy mình rất hài lòng với dải treble này, đơn giản vì nó rất vừa phải, không chen lấn vào các dải âm khác, không đòi hỏi quá nhiều sự chú ý, cũng như tránh được những tiếng sibalance khó chịu. Nếu như chưa hài lòng với cách tai nghe thể hiện treble ở các Mode thông thường thì người dùng có thể chuyển qua Mode Dynamic Music, đẩy dải treble lên một chút, giúp dải này sáng hơn nhưng vẫn không hề quá chói và khó chịu.

Một điểm mình cảm thấy hãng còn cần phải cải thiện cho những sản phẩm sắp tới là âm trường. Các cặp tai Inear của hãng đều có âm trường rất ổn, nhưng những cặp tai nghe Fullsize thì vẫn chưa hoàn hảo. Nhìn một cách tổng thể, âm trường của Matrix Cinema đã có cải thiện so với các phiên bản trước đó, nhưng vẫn cho cảm giác đóng giống với các cặp tai nghe Closed chứ chưa thể bằng được các cặp tai nghe từ các hãng có tên tuổi như Sony, Sennheiser hay Audio Technica.

 

+ Xem phim và chơi game

 

Một tính năng mà người dùng sẽ thực kì thích nếu sử dụng tai nghe để chơi game và xem phim đó là chuẩn Bluetooth LL (Low Latency), giúp tăng khả năng xử lí tín hiệu, giảm độ trễ với nguồn. Bản thân những phiên bản trước cũng đã độ trễ rất tốt, không thua gì tai nghe có dây nên phiên bản này có thể gọi là hoàn hảo! Mọi chi tiết trong phim, trong game khi hiện ra màn hình máy tính hoặc điện thoại đều được phát ngay trên tai nghe, không trễ một chút nào.

Không có bất cứ khả năng giả lập 5.1, 7.1 như những cặp tai nghe chơi game và cũng đã đề cập ở trên thì âm trường của Matrix Cinema chỉ dừng lại ở mức ổn. Tuy vậy mình lại thích sử dụng cặp tai nghe này để xem phim và chơi game hơn so với các sản phẩm của Somic vì chất âm cân bằng và có nhạc tính hơn.

Những giọng nhân vật, nhạc trong phim và game đều rõ ràng nhờ có Mode Clear Voice và Clear Voice Plus. Phần treble nhẹ nhàng không bị đẩy cao vì những giả lập âm thanh nên tuy không sắc cạnh, nhưng tránh được mọi âm sibalance khó chịu, giúp xem phim và chơi game được lâu dài hơn. Không phải ngẫu nhiên mà hãng gọi cặp tai nghe này là Cinema, quả thật mình không thất vọng khi sử dụng tai nghe để xem phim hàng giờ!

Tổng kết

Mee Matrix Cinema cùng với cặp inear M6 Pro 2018 thể hiện đúng những gì Mee Audio hứa với người dùng: liên tục nâng cấp sản phẩm để những cặp tai nghe hợp với tầm giá ngày càng tốt hơn nữa. Nếu như muốn một cặp tai nghe không dây Fullsize ở tầm trung thì Cinema khó mà bị đánh bại với thiết kế hoàn thiện, chất âm đa dạng và trên hết là một mức giá rất vừa phải.

Ưu điểm

- Hoàn thiện tốt nhất dòng Matrix
- Đeo thoải mái và không quá nóng
- Thời lượng nghe nhạc cực lâu (tới 3 tuần)
- Chất âm thay đổi được đa dạng
- Độ trễ cực thấp nhờ Bluetooth LL
- Chất âm ngả tối, dễ nghe tạp
- Âm mid rõ ràng, phù hợp cả nhạc lẫn phim và game

Nhược điểm

- Âm trường dừng lại ở mức đủ dùng

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh