Giỏ hàng

Đánh giá Sony WH-1000X M3, Note9 của thế gới tai nghe

Hiếm có cặp tai nghe không dây nào 'trụ' được lâu tới thế hệ thứ 3, cho thấy Sony WH-1000x là một dòng sản phẩm rất thành công!

Mở hộp

 

WH-1000X (full-size) là dòng sản phẩm nổi bật nhất của Sony trong những năm gần đây, nên việc hãng tiếp tục ra mắt thêm một phiên bản đời 3 của sản phẩm này không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Sản phẩm vẫn giữ được những thông số ấn tượng của dòng 1000xm2, bao gồm chống ồn chủ động, âm thanh Hi-res, thời lượng pin lên tới 30 tiếng, nhưng có thêm một điểm mới đó là tích hợp sâu hơn trợ lí ảo Google Assistant.

Mở hộp, ta có một tờ giấy hướng dẫn sử dụng ngắn gọn. Mình thích kiểu hướng dẫn sử dụng như thế này hơn là các tập giấy siêu dày mà nói một cách thật lòng là không bất cứ ai có thời gian để đọc hết!

Hộp của 1000xm3 đã được thay đổi, không chỉ làm bằng nhựa mà đã được bọc một lớp vải bện bên ngoài, nhưng tất nhiên là vẫn mở theo kiểu khóa kéo theo chiều ngang như trước.

Tai nghe được đặt gọn gàng bên trong nhờ khả năng gập gọng đã có mặt từ sản phẩm đầu tiên. Hộp này cũng có thêm một ngăn nhỏ để đặt tất cả phụ kiện mà người dùng cần.

Các phụ kiện này bao gồm dây sạc USB Type-C loại ngắn, dây nghe nhạc 3.5mm 2 đầu và cổng nghe nhạc trên máy bay.

Thiết kế bên ngoài

 

Nhìn trên ảnh, ta không thể thấy được sự khác biệt giữa đời 1, 2 và thậm chí 3. Nhưng phải sử dụng trực tiếp mới thấy được. Vỏ ngoài của 1000xm3 đã nhẵn hơn, không còn được làm giả da như trước nữa. Mình cũng có cảm giác các khớp được hoàn thiện chắc chắn hơn, nên cầm trên tay cũng không còn cảm giác ọp ẹp.

Mặt ngoài tai là một mặt cảm ứng, giúp ta có thể nhận cuộc gọi, dừng / chơi nhạc, chuyển bài và chỉnh được cả âm lượng. Các cử chỉ trên tai 1000xm3 đã rất đầy đủ, nên trong quá trình sử dụng mình cũng hiếm khi phải mở smartphone để điều chỉnh khi đang nghe nhạc.

Một điểm thiết kế rất tuyệt vời, đã được hãng làm tốt ngay từ thế hệ đầu tiên đó là phần đệm tai. Đệm của 1000xm3 hình oval, trùm trọn tai người dùng và rất kín khí. Dòng 1000x nổi tiếng khả năng chống ồn chủ động, nhưng sử dụng trên thực tế thì chất lượng chống ồn thụ động đã rất tốt nhờ vào lớp đệm da này.

Đệm đầu cũng được đệm da dày dặn, nên cảm giác đeo 1000xm3 rất thoải mái.

Các cổng kết nối của tai bao gồm cổng sạc USB Type-C và nghe nhạc 3.5mm trong những trường hợp hết pin. Nhưng với thời lượng pin (thực tế) lên tới hơn 30 tiếng, thì tình trạng hết pin cũng rất hiếm xảy ra.

Ngoài nút bấm nguồn, ta có thêm nút Ambient Sound để chỉnh qua lại giữa các chế độ: tắt hoàn toàn, chống ồn chủ động hay Ambient - dùng microphone để làm các âm thanh bên ngoài 'lọt' vào tai người dùng, tiện cho việc giao tiếp mà không cần phải bỏ tai ra. Tính năng này cũng có thể được kích hoạt bằng cách đặt lòng bàn tay lên mặt cảm ứng.

Trên 1000xm3, điểm mới mà mình nhận ra là người dùng có thể chuyển nút này thành nút gọi Trợ lí ảo Google Assistant, và chỉnh tính năng chống ồn qua phần mềm.

Phần mềm điều chỉnh của 1000xm3 vẫn có giao diện rất quen thuộc, gần như không thay đổi mấy qua các đời tai nghe. Một số tính năng đáng nói là: Đo áp suất bên ngoài, chỉnh âm thanh theo sở thích người dùng, chỉnh âm thanh theo Equalizer, bật tắt DSEE HX, chuyển qua lại giữa việc "Ưu tiên độ ổn định hoặc "Ưu tiên chất lượng âm thanh".

Ở chế độ "Ưu tiên độ ổn định" thì tai sẽ nhận tín hiệu với Bitrate thấp hơn để tránh hiện tượng giật, mất tiếng, nhưng trong quá trình sử dụng mình đặt ở chế độ "Ưu tiên chất lượng âm thanh" thì hiện tượng này vẫn không xảy ra, nên đây có lẽ không còn là vấn đề trên 1000xm3. Để điều chỉnh chất lượng chống ồn, người dùng có thể để tai nghe tự phân tích tạp âm bên ngoài để đưa ra phương án tốt nhất, hoặc tự chọn các trường hợp bao gồm: trong nhà, đi chạy và trên tàu diện.

Ở nhà, mình thường tắt chống ồn chủ động (đặt ở mức 0), nhưng khi đi bộ ở các cung đường đông đúc tại Hà Nội thì đặt ở mức 10/20 là đủ, hiếm khi phải dùng các mức cao hơn! Sony cùng với Bose là 2 hãng đứng đầu về công nghệ chống ồn chủ động hiện nay, nên ta không còn phải hỏi thêm về độ hiệu quả của tính năng này nữa.

Thông số kĩ thuật Sony 1000xm3:

- Màng loa Dynamic 40mm
- Dải tần số: 4Hz - 40.000Hz (đạt chuẩn Hi-res), hiệu dụng ở tần số lấy mẫu LDAC 96 kHz, 990 kbps.
- Trở kháng 47 Ohms
- Độ nhạy: 105dB
- Có NFC, DSEE HX
- Thời lượng pin: 30 - 38 tiếng (tùy vào mức độ chống ồn chủ động)
- Bluetooth v4.2
- Trọng lượng: Xấp xỉ 255 g

Trải nghiệm thực tế

 

Một điểm lạ ở thông số kĩ thuật của Sony WH 1000X M3 đó là hãng vẫn sử dụng chuẩn Bluetooth v4.2, trong khi đã có chuẩn v5.0 mới nhất. Chuẩn v5.0 giúp cho các cặp tai nghe có kết nối tốt hơn với smartphone, giảm thiểu được hiện tượng lag giật, chậm trễ tiếng. Nhưng 1000x đời đầu, 1000xm2 cũng đều có chất lượng kết nối tốt, không trễ nên 1000xm3 cũng không phải là ngoại lệ. Đây là một cặp tai đa dụng, không chỉ dùng để nghe nhạc mà còn có thể dùng xem video, xem phim và chơi game nữa.

Nói về khả năng tái tạo âm thanh, Sony 1000xm3 có chất âm chung khá giống với các sản phẩm trước đây, vẫn là một chất âm nghe tạp, đầy đặn và ấm áp. Nhưng có vẻ như mỗi dải âm đã được chỉnh lại đôi chút, để có tính hoàn thiện hơn.

Âm bass có thể gọi là nhiều, nhưng cũng luôn được thể hiện nhiều hơn mức chung bình để tạo độ 'ấm' và 'đậm' của toàn bộ âm thanh. 1000xm3 cho cảm giác nhiều sub-bass hơn so với phiên bản 1000xm2, nên âm trống Closer của The Chainsmokers cũng có vẻ sâu hơn, nặng hơn. Nhưng tất nhiên, vẫn như truyền thống thì đa phần âm bass được tập trung vào dải mid-bass.

Âm trống qua cách thể hiện của 1000xm3 tạo được sự cân bằng giữa punchy và tốc độ, nhấn khá mạnh ngay khi âm bass nổi lên, kéo đuôi thêm 1 chút nhưng giảm nhanh âm lượng để không bị ù bí. Bản thân mình thích kiểu bass cứng cáp, rõ ràng thân (texture) hơn, song chơi bass của dòng 1000x nói riêng và Sony nói chung cũng không tệ, dễ thích sau khi đã làm quen.

Dải trung là dải hãng muốn làm 'an toàn' nhất, khi không có sự thay đổi gì so với các sản phẩm tiền nhiệm. Mid của Sony 1000xm3 ngả về hướng tối, đầy đặn khá là giống với chất âm chung. Điểm hay của dải âm này đó là luôn có chỗ đứng, luôn đủ độ rõ ràng mặc dù đứng cạnh dải bass không hề thiếu năng lượng.

Giọng Alexis Cole trong Nobody nhẹ nhàng, có độ thực đủ tốt để tạo cảm giác tự nhiên. So với cặp AKG K612 Pro mình đang sử dụng, Sony 1000xm3 có giọng mid hơi dư âm hơi nên không chắc chắn bằng, nhưng chỉ qua một vài bài là có thể quen được.

Qua từng đời, cặp 1000x đã cải thiện nhiều ở dải cao. Đời đầu có dải cao khá yếu, không đủ lượng và bị che lấp bởi các dải khác, nhưng tới thế hệ thứ 3 thì điều này đã được cải thiện nhiều. Âm treble trong Lonestar của Norah Jones rất tốt; năng lượng không thực sự nhiều, nhưng tai cũng không ngắt dải này quá sớm nên mặc dù không tạo ấn tượng mạnh bằng dải bass, mỗi khi treble nổi lên ta vẫn cảm nhận được rõ rệt dải này, nhất là ở rìa không gian âm thanh.

Lời kết

Đây là một so sánh rất khập khiễng, như Sony 1000mx3 có thể coi là một phiên bản tai nghe của chiếc smartphone Samsung Galaxy Note9. Cả 2 đều có rất nhiều tính năng, bất cứ điều gì người dùng cũng được 2 sản phẩm này cung cấp nên không bao giờ có cảm giác thiếu thốn bất cứ tính năng nào. Cả 2 đều không phải là những sản phẩm 'mới mẻ', có những bước nhảy vọt từ sản phẩm tiền nhiệm, nhưng tiếp tục là những sản phẩm công nghệ 'không thỏa hiệp', và chắc chắn sẽ làm số đông người dùng hài lòng.
Ngược lại, với những ai đi tìm những điểm khác lạ, tính năng 'khác người' và chất âm cá tính thì Sony 1000xm3 lại không đem tới được điều này. Tai nghe có chất âm nghe tạp, tất cả các dải đều được làm tốt, song thiếu đi sự 'thú vị' ở những cặp tai có dây được phối ghép kĩ càng. Nhưng nhìn chung, mình vẫn cho đây là một cặp tai nghe tuyệt vời, khi tính tới việc hãng đang bán 1000xm3 với giá bán không đổi so với các cặp tai tiền nhiệm!

Ưu điểm

- Chất lượng hoàn thiện vỏ rất tốt
- Thời lượng pin lên tới 30 tiếng
- Đầy đủ các chuẩn âm thanh của Sony
- Đeo thoải mái, cách âm chủ động hiệu quả
- Có mặt ngoài cảm ứng tiện dụng
- Tích hợp được trợ lí ảo
- Chất âm tổng thể tạp
- Âm bass đậm đà, mạnh mẽ
- Treble đã có cải tiến so với cả bản tiền nhiệm

Nhược điểm

- Vẫn dùng chuẩn Bluetooth v4.2 (không quá quan trọng)
- Chất âm dễ nghe song thiếu cá tính
- Giá bán không đổi, nhưng vẫn nằm ở phân khúc cao cấp

Khuyến cáo về vấn đề sạc: Những cặp tai nghe không dây đều sử dụng pin dung lượng nhỏ, người dùng nên sử dụng với nguồn sạc 5V 1A (đầu cắm sạc iPhone chính hãng hoặc USB từ laptop) để đảm bảo pin được sạc an toàn nhất. Tránh sử dụng các đầu sạc nhanh, sạc máy tính bảng, sạc 5V 2A, pin của tai nghe không chịu được tải sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh