Giỏ hàng

Tai nghe của bạn có thể bị hỏng khi cắm vào PC! Đây là cách giải quyết

Có lẽ nhiều người không để ý đến, nhưng hiện tượng rò điện lại rất nguy hiểm đến các thiết bị điện tử, thậm chí đến cả sức khỏe của người dùng nữa!

Chắc chắn bạn đã có một lần nào đó sờ vào một đồ dùng điện nào đó trong nhà, tay bỗng cảm thấy tê tê như bị điện giật. Đây chính là hiện tượng rò rỉ điện của những thiết bị trong nhà, ta có thể thấy rõ nhất ở những đồ có bề mặt kim loại hướng ra ngoài, thường xuyên phải chạm tay tới.

Vấn đề này là do chuẩn cắm 2 lỗ của Việt Nam không có đầu cắm nối đất. Nếu như bạn đã từng mua các thiết bị của Mỹ hay châu Âu chắc chắn sẽ thấy chúng có tới 3 chân, và khi dùng cục chuyển điện để dùng ở Việt Nam thì lại mất đi mất 1 chân, đây chính là chân nối đất để đảm bảo hiện tượng rò điện không xảy ra.

Vậy điều này có ảnh hưởng gì tới các thiết bị âm thanh cơ chứ? Vấn đề xảy ra khi mọi người cắm một chiếc tai nghe vào chiếc máy tính bàn (PC) của mình, một thiết bị liên tục phải cắm điện để hoạt động. Mình nhớ rất rõ đã có 1 lần sử dụng 1 cặp tai nghe có housing được làm bằng nhôm cắm vào thùng máy PC để nghe nhạc, cho vào tai và bị giật nhẹ 1 phát rất đau.

Không chỉ ảnh hưởng đến tai của bạn, hiện tượng rò rỉ điện thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến cặp tai nghe mà bạn đang sử dụng. Dòng điện rò rỉ này chắc chắn sẽ lớn hơn dòng điện đem tín hiệu âm thanh đến màng loa, có thể gây ra hỏng phần nam châm, rách màng loa gây ra hỏng hóc không thể sửa chữa được.

Vậy giải pháp cần làm là gì? Câu trả lời chính là nối đất chiếc máy PC của bạn.

Cách nối đất cũng khá đơn giản, đóng một chiếc đinh nhỏ vào tường hoặc xuống đất (nếu bạn ở nhà riêng), sau đó nối một sợi dây điện nhỏ tới vỏ case PC của bạn. Những dòng điện rò rỉ trên vỏ case sẽ đi tới dây điện này tới chiếc đinh và được 'nối đất', từ đó đảm bảo an toàn cho bạn thưởng thức âm nhạc. Video dưới đây của Tinh Tế sẽ hướng dẫn bạn kỹ hơn về vấn đề này:

Hiện tượng này có thể bạn sẽ không gặp, nếu như nhà bạn được lắp sàn gỗ chẳng hạn thì sẽ khó xảy ra hơn. Nhưng rất có thể những người bạn của bạn đang gặp phải, và không biết cách giải quyết như thế nào, đang ngày ngày 'sống chung với lũ' ảnh hưởng đến sức khỏe và cặp tai nghe của họ, vậy nên bạn hãy share bài viết này để mọi người cùng biết nhé!

>> Những cặp tai nghe có dây sử dụng với PC tại IDO Audio

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh