Giỏ hàng

So sánh Apple AirPods và Noble Falcon: 1 trời 1 vực!

Apple và Noble là 2 hãng không thể khác nhau hơn, một hãng sản xuất rất nhiều sản phẩm công nghệ khác nhau, và trong đó có 1 vài sản phẩm là âm thanh; một hãng thì sinh ra là chỉ để theo đuổi chất lượng âm thanh là thứ yếu. Vậy sản phẩm TWS của 2 hãng này là AirPods Pro và Noble Falcon liệu có thể đặt được trên cùng một bàn cân hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay!


Phụ kiện

Phụ kiện của AirPods Pro (bên phải)
Phụ kiện của 2 bên không quá khác nhau về số lượng, với AirPods có 2 bộ đệm cao su và 1 dây sạc, và Noble Falcon cũng có 2 bộ đệm cao su và 1 dây sạc - có thêm 1 túi nhung nhỏ nhắn nữa. Nhưng sự khác nhau đáng nói ở đây là AirPods Pro do được thiết kế bởi Apple nên gồm toàn những phụ kiện 'độc quyền', bao gồm đệm cao su có ngàm riêng và chuẩn dây Lightning hiện chỉ xuất hiện ở iPhone.


Ngược lại, Falcon gồm toàn những phụ kiện thông dụng như đệm có đầu tròn và dây sạc USB Type-C, nên nếu như người dùng sử dụng hỏng thì có thể thay thế một cách dễ dàng. Ở đây cũng có một lưu ý nhỏ đó là đệm dành cho Falcon sẽ ngắn hơn so với những loại đệm thông thường, nhưng trên thị trường cũng đã có không ít những loại đệm cao su đầu ngắn, nên ta vẫn dễ dàng thay thế hơn so với AirPods Pro rất nhiều. Falcon cũng có 1 ưu điểm đó là hộp sạc có khả năng kết hợp với tai nghe để cho thời lượng sử dụng lên tới 40 tiếng, cao hơn hẳn so với con số 24 tiếng của AirPods Pro.

Công nghệ phụ trợ
Sự khác biệt lớn nhất của những cặp tai nghe này bắt đầu lộ rõ khi ta chuyển tới công nghệ phụ trợ trong sử dụng. Sự khác nhau này thể hiện rõ được hướng đi của 2 hãng Apple và Noble - một hãng thiết kế công nghệ nói chung và 1 hãng chỉ tập trung vào trải nghiệm âm thanh của người dùng.


- Apple AirPods có rất nhiều công nghệ, bắt đầu từ cách người dùng điều khiển nó. Ta có một phần cảm biến lực, có thể chuyển bài hát, nhận cuộc gọi, gọi được trợ lý ảo. Tai nghe có cảm biến tiệm cận, giúp nó có thể tắt được nhạc mỗi khi người dùng tháo ra. Và đáng nói nhất đó là khả năng chống ồn chủ động ANC, hiện trên thị trường chỉ có AirPods Pro và WF-1000xm3 có (ở những cặp tai Inear TWS), kèm theo đó là khả năng nghe môi trường bên ngoài. Đó là còn chưa kể tới sự tích hợp tuyệt vời của AirPods Pro với những sản phẩm của Apple, giúp ta kết nối ngay lập tức.


- Falcon cũng không tệ khi có nút bấm điều khiển (nhưng chỉ chuyển được bài, dừng chơi nhạc và điều khiển âm lượng của riêng tai), kèm với đó là khả năng chống nước IPX7 (cao hơn so với IPX4) của AirPods Pro. Ta không hề có chống ồn chủ động, không có cảm biến tiệm cận, không có cảm biến lực, không có chống ồn chủ động, không có nghe môi trường nên trải nghiệm gần hơn với một cặp tai nghe có dây truyền thống, không hiện đại được như AirPods Pro!

Chất lượng âm thanh

Từ đầu bài đến nay, mỗi cặp tai nghe lại có 1 ưu nhược điểm khác nhau, vẫn 'kẻ tám lạng người nửa cân', thế nhưng điểm mà Noble Falcon ăn điểm rất lớn đối với AirPods Pro đó là chất lượng âm thanh. Nếu như không có những tính năng phụ trợ, không có 'mác quả Táo cắn dở' mà chỉ so về chất lượng âm thanh, chắc chắn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi AirPods Pro có giá bán cao gấp rưỡi Noble Falcon!


Âm bass của AirPods Pro có lượng nhiều hơn 1 cách rõ rệt so với phiên bản AirPods Earbud trước đó, nhưng do cách đeo không thực sự chặt nên khi đến được tai người dùng thì đã khá mềm. Lượng trầm không phải là yếu tố tiên quyết, vì thực sự Noble Falcon cũng không hề có lượng nhiều hơn so với sản phẩm đến từ Apple, mà nằm ở phần 'chất' của những âm trống mỗi khi nó nổi lên. Những âm trống của Ladykiller của Maroon 5 có lực cực kỳ mạnh trên Falcon do dồn hết lực cho 1 lần đánh, sau đó cho tốc độ ngắt rất nhanh. Phần sub bass của Falcon cũng nhỉnh hơn...một vài bậc so với AirPods Pro khi tạo được độ rung (rumble), độ gằn rất rõ rệt.


Nếu như thua Noble 1 phần ở dải bass thì AirPods thua đến...10 phần ở phần âm trung. Tuy cùng cách thể hiện - sáng sủa và sạch sẽ nhưng AirPods vì lý do nào đó mà làm giọng ca sĩ khá mỏng, airy quá đà và dồn nhiều về 2 bên tai nghe chứ không nằm ở chính giữa đầu của người nghe. Theo cá nhân mình thì đây là một âm mid yếu, không thể hiện rõ được thế mạnh của một cặp tai nghe In-ear đó là đưa âm nhạc đến gần người nghe hơn, tăng tính 'rõ ràng'. Noble Falcon thì ngược lại hoàn toàn, thể hiện được rõ truyền thống làm âm mid chất lượng cao của hãng âm thanh từ 'Wizard', với giọng ca sĩ sáng nhưng có độ dày nhất định, nhấn vào phần high-mid để tạo được sự nổi bật. Đây là một âm mid rất tốt, theo cá nhân mình đánh giá là tốt nhất trong những cặp tai nghe TWS - một điều rất đáng tiếc cho AirPods khi phải đem so với nó!


- AirPods có dải âm 'gỡ gạc' nhất nằm ở dải treble, với độ sáng tốt cũng như thể hiện được tính kim khí của nhạc cụ. Dải treble này như bài đánh giá hôm trước thì cũng đã đủ để qua mặt được cặp Sony WF-1000xm3, nhưng liệu có 'ăn' được cặp tai nghe đến từ Mỹ hay không? Câu trả lời đó là 'Không'! Rất tiếc cho AirPods Pro 1 lần nữa khi Noble Falcon có âm treble cứng cáp, tính sáng (sparkle) cao và cũng đặt được đúng vị trí hơn so với AirPods Pro. Khả năng đặt được treble đúng vị trí này cũng vì vậy mà giúp Falcon có âm trường rộng rãi hơn hẳn so với AirPods Pro, mặc dù cách đeo chặt hơn 1 cách rõ rệt.


Liệu rằng Apple AirPods Pro không thể so tài được Noble Falcon ở bất cứ dải âm nào ư? Đúng vậy, Apple mặc dù làm rất tốt những điều như phần mềm, thiết kế hiện đại và những công nghệ mới mẻ nhưng khi nói về âm thanh thì không thể so được với kinh nghiệm dày dặn của tiến sĩ John Moulton - người dám 'đòi' tới 1.5 - 2.5 ngàn USD cho một cặp tai nghe có dây nhưng vẫn có người mua!

Bên nào nhỉnh hơn?


Quả thực AirPods Pro và Falcon đã thể hiện được một cách rõ ràng hướng đi của 2 hãng Apple và Noble. Trong khi AirPods Pro có nhiều tính năng, thiết kế rất 'đại chúng' và một chất âm có thể nói là dễ nghe nhưng không tạo được nhiều sự nổi bật, thì Noble Falcon có cắt giảm một số tính năng hiện đại nhưng lại cho một chất âm phải nói là rất tuyệt vời ở tầm giá. Đây quả thực là 2 sản phẩm 'nước sông không phạm nước giếng', vì những ai đã quá quen với những sản phẩm Apple thì kiểu gì cũng sẽ chọn AirPods Pro, còn những ai đã yêu âm thanh và biết về Noble thì Falcon lại lựa chọn không phải suy nghĩ!

Điểm dành cho AirPods Pro:

- Hộp sạc nhỏ nhắn và có sạc không dây
- Tai nghe bé, dễ vừa với tai nhiều người
- Cực kỳ tiện với các sản phẩm của Apple
- Có chống ồn chủ động ANC
- Âm thanh nhẹ, dễ hợp với nhiều người

Điểm dành cho Noble Falcon:

- Sử dụng những phụ kiện thông dụng, dễ thay thế
- Thời lượng chơi nhạc lên tới 40 tiếng
- Chuẩn chống nước cao IPX7
- Chống ồn theo kiểu thụ động tốt hơn
- Âm thanh đầy năng lượng, có tính kỹ thuật cao hơn rõ rệt

Khuyến cáo về vấn đề sạc: Những cặp tai nghe không dây đều sử dụng pin dung lượng nhỏ, người dùng nên sử dụng với nguồn sạc 5V 1A (đầu cắm sạc iPhone chính hãng hoặc USB từ laptop) để đảm bảo pin được sạc an toàn nhất. Tránh sử dụng các đầu sạc nhanh, sạc máy tính bảng, sạc 5V 2A, pin của tai nghe không chịu được tải sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh