Giỏ hàng

Đánh giá Astrotec S80 là 'cánh cửa' vào Thế giới audiophile

Astrotec là một hãng tai nghe chuyên nghiệp của Hongkong. Chỉ mơi tham gia vào thị trường tai nghe TWS vào đầu năm 2018, nhưng họ tỏ ra rất năng động khi ưng dụng những loại màng loa mới trong thiết kế tai nghe không dây hoàn toàn (TWS). Cặp Astrotec S60 đầu tay của hãng đã tạo được nhiều tiếng vang khi là chiếc TWS đầu tiên có màng loa Balance Armature. Mới đây, hãng đã tiếp tục làm mọi người ngạc nhiên khi ra mắt chiếc S80 - lần này là với màng loa Beryllium.

Mở hộp / Thiết kế

 

Astrotec thường không quá cầu kì về cách đóng hộp, nên ở S50, S60 và giờ là S80 vỏ hộp đều rất đơn giản, chỉ có tên sản phẩm cùng ảnh sản phẩm thôi.

Mặt sau có giới thiệu qua về màng loa Dupont 4um beryllium đặc biệt của Astrotec S80, mà ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn ở phần sau. 2 thông số ấn tượng khác là khả năng chơi nhạc liên tiếp 25 tiếng và chống nước IPX5.

Hộp ở bên trong màu xanh rêu

Được mở ra dạn cuốn sổ để lộ sản phẩm và các hướng dẫn sử dụng nhanh ở bên trong..

Bộ phụ kiện của tai bao gồm một hộp cứng khóa kéo, dây sạc (ở phiên bản thử nghiệm là micro USB, nhưng phiên bản chính thức sẽ là USB Type-C), 4 cặp đệm tai cao su. Đây là một bộ phụ kiện rất đầy đủ cho một cặp tai nghe TWS, thường bị bỏ qua về mặt phụ kiện

Hộp sạc của tai có thiết kế rất giống hộp đựng phụ kiện, với một nửa được bọc vải bện và phần nắp được làm bằng nhựa đánh bóng. Hộp này cho cảm giác cầm nắm và sử dụng rất cao cấp, có thể so sánh được với hộp sạc của cặp Sennheiser Momentum TW.

Phần đeo tai thì lại hoàn toàn ngược lại, không bóng bẩy mà mang một thiết kế trầm, chỉ có màu đen đơn giản. Tai đeo có vẻ hơi to, nhưng do có ống âm đặt chéo, công thái học cao nên đeo vẫn rất thoải mái. Tai lớn vì chứa những viên pin dung lượng cao, có thể sử dụng được liên tiếp 5 tiếng mà không cần sạc.

Phần mặt ngoài là cảm ứng, có thể sử dụng để dừng, chơi nhạc, nhận hoặc từ chối hoặc gọi tới, chuyển bài, tăng giảm âm lượng, gọi chợ lý ảo, gần nhừ không thiếu chức năng điều khiển nào.

Trải nghiệm thực tế

Kết nối / Độ trễ

 

Với chuẩn kết nối Bluetooth 5.0 mới nhất, Astrotec S80 kết nối giữa 2 bên và với nguồn rất nhanh, chỉ cần nhấn giữ bật lên là tất cả đã tự động bắt tay để người dùng có thể nghe nhạc được luôn rồi. Kết nối giữa tai nghe và nguồn phát cũng rất chắc chắn, rất hiếm khi bị mất kết nối, và mỗi khi mất thì tai nghe sẽ kết nối lại luôn nên người dùng sẽ chỉ mất khoảng 1 giây nhạc.

Vấn đề độ trễ cũng được hãng làm tốt, khi Astrotec S80 đi sau không quá nhiều so với hình ảnh. Độ trễ của các cặp tai nghe TWS chắc chắn sẽ không bao giờ bằng được những cặp tai nghe có dây, nhưng hiện nay với chuẩn Bluetooth 5.0 thì đã nằm ở mức chấp nhận được, không còn gây khó chịu trong quá trình sử dụng nữa.


Về màng loa Beryllium

Về bản chất, màng loa Beryllium chính là một dạng màng loa Dynamic, nhưng được nâng cấp. Điểm nâng cấp nằm ở phần diaphragm. Diaphragm thường được làm bằng cellulose, polymer, carbon có độ cứng tốt và cũng rất nhẹ để có thể tạo ra được âm thanh. Nhưng vật liệu có chỉ số độ cứng/độ nhẹ tốt nhất hiện nay là Beryllium. Nhờ có những đặc tính này, màng loa Beryllium có độ chính xác cao hơn, không bị méo khi di chuyển ở tốc độ cao.

Màng loa Beryllium thường đắt hơn màng Dynamic thông thường, đơn giản vì nguyên liệu và chế tạo Beryllium khó hơn các vật liệu khác. Điều này lý giải tại sao chỉ các các hãng tai nghe cao cấp như Focal và Master & Dynamic sử dụng loại màng loa này. Nhưng Astrotec đã đủ dũng cảm để áp dụng nó lên một sản phẩm TWS, lại nằm ở mức giá rất phải chăng.

Chất âm

Quả thực, công nghệ ấn tượng này cho kết quả là một chất âm rất ấn tượng trên thực tế. Tổng thể âm của S80 ngả về hướng tối, nhưng tất cả các dải âm đều có những đặc tính riêng để không bị cụm thành một cục và từ đó giảm về độ chi tiết.

Âm bass có lượng vừa đủ dùng, có hơi nhiều hơn bình thường nhưng vẫn không thể gọi là heavy được. Điểm ấn tượng là âm bass có độ chính xác cao, chỉ nhấn tại một điểm và bật lên ngay chứ không tạo nên dư âm để dính vào các dải âm khác, có lẽ cũng là một ưu điểm của màng loa Beryllium - chỉ di chuyển đúng biên độ cần thiết rồi dừng lại chứ không đi thêm chút nào. Trống trong All of me - Michael Buble ấm áp, đậm đà và theo hướng 'Jazz', chứng tỏ cặp tai nghe thiên về nhạc nhẹ, Ballad và Jazz chứ không phải về các bài Dance và Pop cần trống đập dồn dập. Nhưng thật đặc biết, bass của S80 sẽ thay đổi lớn khi bạn chuyển qua nững loại mút tai dạng phổ thông thay vì dạng mút tai đi kèm của hãng. Mình đã thử nghiệm với một số cặp mút dạng phổ thông như mút của MEE audio, RHA, Sony, và cả cặp mút cao cấp như Spinfit. Âm bass được đẩy lên rõ rệt, trầm hùng hơn hẳn, nó trở nên mạnh mẽ và phấn khích, còn tuyệt vời hơn khi tốc độ bass vẫn dữ được tốt, không làm cho âm bass lấn át hai dải âm còn lại.

Dải âm ấn tượng nhất lại nằm ở dải ở dải mid. Giọng ca sĩ và các nhạc cụ chính được đặt chính giữa khoảng không âm thanh, gần như là đặt ngay cạnh người nghe. Nhờ đó, tất cả đều được thể hiện một cách rõ ràng, lột tả một cách rõ rệt. Kiểu thể hiện âm ấm, thoải mái của tổng thể cũng được thể hiện rõ ở dải mid, với Adele trong Hello dày, nhiều âm giọng hơn âm hơi và hơi ngọt. Đây là một trong những cách thể hiện giọng ca sĩ tốt nhất trong một cặp tai nghe TWS ở tầm giá thấp và trung.

Phần cao có thể nói là tốt, với độ sáng cao và cũng giữ được nhiều chi tiết như ở dải trầm. Nhưng dải này có vẻ bị ngắt hơi sớm so với cặp S60 (có màng loa Balance Armature), nên không tạo được độ ấn tượng cao bằng. Tùy vào cách nghe mà dải treble này sẽ là thiếu hoặc không, nó sẽ hợp nhất với những ai nghe nhạc kiểu thưởng thức, nhẹ nhàng, cần một âm treble vừa phải để tôn vinh dải âm chính - mid.

Kết luận

Theo đánh giá của nhiều trang nước ngoài, thì Astrotec S80 là 'cánh cửa' vào Thế giới audiophile không dây ở tầm giá thấp, và qua đánh giá ta đã có thể khẳng định được điều này. Với màng loa Beryllium tạo ra được âm bass ấm, cùng với mid dày và ngọt ngào, cặp tai nghe này chắc chắn sẽ lấy lòng được những người có gu nhạc trữ tình, thoải mái, kèm theo đó là cần có độ chi tiết tốt so với những gì tầm giá này có thể đem đến được.

Ưu điểm

- Thời lượng chơi nhạc lâu (25 tiếng)
- Phụ kiện đầy đủ, đẹp
- Có kết nối cảm ứng
- Chuẩn chống nước IPX5
- Kết nối, độ trễ đều được làm tốt
- Âm thanh đậm, chi tiết ổn

Nhược điểm

- Thiết kế đơn giản
- Âm cao có thể thiếu với một số người

Khuyến cáo về vấn đề sạc: Những cặp tai nghe không dây đều sử dụng pin dung lượng nhỏ, người dùng nên sử dụng với nguồn sạc 5V 1A (đầu cắm sạc iPhone chính hãng hoặc USB từ laptop) để đảm bảo pin được sạc an toàn nhất. Tránh sử dụng các đầu sạc nhanh, sạc máy tính bảng, sạc 5V 2A, pin của tai nghe không chịu được tải sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh