Giỏ hàng

Cuộc chiến tay 3: JBL Tune120, Mee Audio X10 và Astrotec S80

True wireless không bàn cãi gì nữa, chắc chắn sẽ trở thành loại tai nghe phổ biến trong tương lai. Nhưng cũng không phải ai cũng có số tiền lớn để có thể mua những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp như AirPods Pro, Sony WF-1000xm3,... chính vì vậy những cặp ở phân khúc tầm trung, cận cao cấp sẽ rất được ưa chuộng. Hôm nay ta sẽ cùng làm 1 bài so sánh 3 cặp tai nghe ở tầm giá 2.5 triệu Đồng, để xem tình hình chất lượng của loại tai nghe này đã được nâng cấp tới mức nào rồi!

Những sản phẩm mà chúng ta đem ra so sánh bao gồm JBL Tune 120 đến từ Mỹ, Astrotec S80 đến từ Trung Quốc và một đối thủ đến từ Mỹ khác là Mee Audio X10. Cả 3 cặp tai nghe này đều có giá bán dao động từ 2.2 triệu Đồng tới 2.4 triệu Đồng.

Bộ phụ kiện / hộp sạc

Ngoài phụ kiện hộp sạc (mà ta sẽ bàn luận sau), mỗi cặp tai nghe này lại có những phụ kiện khác nhau.


- JBL Tune 120 nổi bật với dây sạc được làm màu cam, những cặp đệm cũng có phần lõi được làm màu cam rất nổi bật. Lượng phụ kiện của tai có thể không nhiều, nhưng chúng đều nhìn rất đẹp - một ưu điểm lớn với một số người. Điểm yếu ở đây ta cần nói là tai nghe vẫn đang dùng chuẩn micro USB cũ, nên những ai đã nâng cấp lên smartphone thế hệ mới sẽ phải dùng 2 dây sạc.

- Mee Audio X10 có phụ kiện cũng không nhiều, với 2 bộ đệm và một dây sạc, nhưng dây sạc này đã sử dụng chuẩn USB Type-C mới, hiện đại hơn.

- Astrotec S80 chiếm ưu thế về số lượng phụ kiện, khi có dây USB Type-C, 4 cặp đệm ở các kích thước khác nhau và kèm theo đó là có thêm một hộp khóa kéo riêng, chỉ để đựng các phụ kiện này.

Về hộp sạc, mỗi hãng cũng có cách thiết kế rất khác nhau.

 


- JBL Tune 120 có hộp sạc bằng nhựa cứng hoàn toàn, tròn trịa và mở nắp ở phía trên. Hộp này cung cấp cho tai nghe 3 lần sạc, khi sử dụng chung với tai nghe thì cho thời lượng 16 tiếng. Phiên bản mình có là màu đen nên nhìn hộp đơn giản, nhưng Tune 120 cũng có nhiều lựa chọn khác màu nổi bật hơn.

- Mee Audio X10 có hộp sạc nhỏ nhắn nhất, nhưng bằng một cách nào đó mà vẫn cho thời lượng pin rất tốt: 4.5 giờ cho tai nghe và kết hợp hộp thì lên tới 23 tiếng. Cũng như đã nói ở trên, hộp này đã chuyển qua chuẩn USB Type-C thế hệ mới.

- Astrotec S80 chắc chắn có phần hộp thời trang nhất, kết hợp giữa kim loại bóng và phần dưới được bện vải rất thời trang. Đây cũng là cặp tai nghe có thời lượng chơi nhạc lâu nhất, với 5 tiếng sử dụng độc lập và 25 tiếng nếu sử dụng với hộp. Astrotec hiện đang dẫn đầu với cả phụ kiện và hộp sạc đều rất tốt!

Thiết kế và tính năng

Mỗi cặp tai nghe lại có một thiết kế riêng biệt, và đều cho cảm giác đeo rất thoải mái nên rất khó để nói tai nghe nào 'nhất' về mặt này. Chính vì vậy các bạn có thể nhìn những bức hình được mình chụp để đưa ra ý kiến của riêng mình. Tuy vậy ta lại có những điểm khác nhau về TÍNH NĂNG, mà chắc chắn sẽ lại tìm ra được người thắng cuộc và thua cuộc.

 


- Bộ đôi Astrotec S80 và Mee Audio X10 đều có chuẩn chống nước IPX5, trong khi JBL Tune 120 thì lại không, nên những ai đầu tư sản phẩm này nên tránh việc sử dụng khi đi thể dục thể thao hoặc dưới mưa. Kèm theo đó, cả 2 cặp tai nghe này cũng hơn Tune 120 ở điểm là sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 mới, nhằm cắt giảm độ trễ tới thấp nhất có thể thay vì 'nằm ở mức tốt' của cặp tai nghe đến từ JBL. Hiện vẫn chưa hiểu tại sao JBL vẫn ra mắt một cặp tai nghe có chuẩn Bluetooth 4.2 ở cuối năm 2019 như vậy!

- Bộ đôi Tune 120 và Mee X10 đều sử dụng nút bấm vật lý và đều có đầy đủ các thao tác để điều khiển máy, đều là điểm cộng. Nhưng Astrotec S80 còn tiến xa thêm một bước nữa khi sử dụng mặt cảm ứng, giúp ta chỉ cần nhấn nhẹ vào mà không cần phải 'ép' tai nghe đi sâu vào tai hơn.


Chất lượng âm thanh

Dường như cặp S80 đang chiếm ưu thế về tất cả những hạng mục mà ta tìm hiểu từ đầu bài đến nay, và rất có thể tai nghe này cũng sẽ làm điều tương tự ở mục chất lượng âm thanh. Cả 2 tai nghe Mee Audio X10 và JBL Tune 120 đều sử dụng màng loa Dynamic thông thường, còn Astrotec thì đã sử dụng màng loa Beryllium. Để tóm tắt, thì màng loa Beryllium sử dụng vật liệu có tỷ lệ độ cứng/độ nhẹ tốt nhất hiện nay, giúp cho nó có thể di chuyển một cách chính xác, dừng đúng lúc. Loại màng loa này thường đắt hơn so với Dynamic thông thường vì nguyên liệu và cách chế tác khó hơn, nên việc hãng sử dụng nó trong một cặp tai nghe ở tầm giá này quả thực là đáng khen.


- Chắc chắn ai đầu tư Tune 120 cũng sẽ biết ngay cặp tai nghe này hướng về dải âm nào bằng cách...đọc slogan ở trên hộp: Pure Bass. Đúng vậy, cặp tai nghe này có lượng bass khá là nhiều, kèm theo đó là cách đánh có độ rung cao, mạnh mẽ và có phần 'ầm' nhất trong cả 3 cặp tai nghe mà ta tìm hiểu. Cách chơi này cũng khiến giọng ca sĩ phải lùi lại 1 bước, mỏng manh hơn và không thực sự nổi bật được trên nền nhạc. Thế nhưng đây không phải là một cặp tai nghe bass-head như nhiều người nghĩ, đây là một cặp tai nghe có tính chất V-shape, nên đẩy cao luôn cả dải cao lên. Dải cao này rất sáng, chạm được tới ngưỡng những dải tần cao nhất và có 1 đoạn peak nên phù hợp với các bài Pop tiết tấu nhanh, liên tục gõ cymbal ở nền âm. Sau khi đánh giá nhiều sản phẩm tai nghe, mình thấy xu hướng làm âm thanh V-shape đang mất dần tính thịnh hành, đến cả Skullcandy và Beats trước đây rất nổi tiếng với kiểu âm này cũng đã chuyển qua kiểu âm cân bằng, mang tính 'tạp' hơn!


- Nói về chất âm nghe tạp thì chắc chắn ta không thể quên nhắc tới Mee Audio với cặp X10. Phần trầm của X10 vẫn được đẩy cao hơn trung bình, nhất là khi ta nghe những bài nhạc Dance khỏe khoắn, nhưng vẫn biết ngắt được đúng thời điểm để giữ được độ 'punch', sự gọn gàng và sạch sẽ. Cũng chính vì vậy mà X10 nhường được nhiều không gian hơn cho giọng ca sĩ. Mình vẫn không thể cho X10 điểm cao ở mục thể hiện giọng ca sĩ, vì vẫn làm phần này tối hơn so với bình thường, cũng như thiếu đi một chút ở dải high-mid, nhưng vẫn không thuộc dạng yếu, vẫn thể hiện tốt các bài nhẹ nhàng, mang tính Jazz, và tất nhiên là vẫn hơn điểm so với Tune 120.


- Astrotec S80 chắc chắn có chất âm 'người lớn' nhất trong cả 3, đặc biệt là về cách dàn trải âm thanh và thể hiện âm trường. Phần âm bass vẫn nhiều hơn so với trung bình, nhưng có tốc độ ngắt nhanh nhất trong cả 3 cặp tai nghe, kèm theo đó là mang tính thực rất cao nhờ vào phần thân (texture) được cân bằng tốt. Cũng không như 2 cặp tai nghe còn lại, dải được Astrotec S80 chú trọng nhất lại là phần trung - đặt ca sĩ vào chính giữa sự chú ý của người nghe. Dải này rất dày dặn, sạch sẽ và mang tính ngọt, có lẽ là tốt nhất trong bất cứ cặp tai nghe TWS tầm trung nào. S80 không dừng lại ở đó, tiếp tục dành ưu thế ở dải âm cao, khi giữ được độ thực của phần trung để đem lên tới phần này, mặc dù không hề bị nhẹ đi (roll-off) giống như Mee Audio X10.


Ai giành phần chiến thắng?


Sau khi xem xét về nhiều mặt, ta thấy được cặp Astrotec S80 có phần nhỉnh hơn 2 đối thủ còn lại, đặc biệt là với phần âm thanh rất trung tính và sạch sẽ. Mee Audio X10 chiếm vị trí thứ 2 nhờ vào việc được trang bị đầy đủ những tính năng mới mẻ nhất, chất âm nghe tạp dễ thích của Mee Audio, cùng giá bán hợp lý nhất trong cả 3. Đứng cuối cùng có lẽ là cặp JBL Tune 120, khi đến nay vẫn đang sử dụng chuẩn Bluetooth và chuẩn sạc cũ, kèm với một chất âm V-shape hiện đã ít dần người thích.


Khuyến cáo về vấn đề sạc: Những cặp tai nghe không dây đều sử dụng pin dung lượng nhỏ, người dùng nên sử dụng với nguồn sạc 5V 1A (đầu cắm sạc iPhone chính hãng hoặc USB từ laptop) để đảm bảo pin được sạc an toàn nhất. Tránh sử dụng các đầu sạc nhanh, sạc máy tính bảng, sạc 5V 2A, pin của tai nghe không chịu được tải sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh